Báo lỗi, nhờ hỗ trợ, yêu cầu cập nhập.
Khánh Dư Niên

Chương 2: Lại chuyện xưa

Chương 2: Lại chuyện xưa
Cảng Đạm Châu ở phía đông của Khánh Quốc, tuy rằng dựa vào biển rộng nhưng do gần đây mấy cảng phía nam đã bắt đầu được xây dựng, dự tính liên thông đường biển với phương tây, cho nên trọng tâm mậu dịch của quốc gia đã chuyển dần về phương nam. Bến cảng này dần xuất hiện tình trạng lụi bại, khu cảng náo nhiệt khi xưa mấy năm gần đây đã dần dần yên tĩnh.

Chim hải âu tự do tự tại bay lượn trên bầu trời không gặp phải quấy rầy của đám thủy thủ ghê tởm.

Còn cuộc sống thường ngày của cư dân nguyên gốc ở cảng Đam Châu này cũng không có thay đổi gì nhiều, tuy rằng thu nhập giảm đi một chút ít nhưng hoàng đế bệ hạ miễn thuế cho vùng này từ lâu, cho nên mọi người có thể sống qua ngày. Hơn nữa hải cảng này rất tươi đẹp, nay lại trở nên yên tĩnh đương nhiên càng thích hợp cho mọi người ở lại.

Cho nên thi thoảng cũng có vài nhân vật lớn tới nơi này xây dựng trang viên.

Nhưng do cách quá xa kinh đô cho nên quan viên thật sự ở lại đây không quá nhiều, tính kỹ ra thì chỉ có lão thái thái ở trong trang viện phía tây thành.

Nghe nói lão thái thái là mẫu thân của Ti Nam bá tước trong kinh thành, mua nhà ở đây để dưỡng lão. Cư dân trong thành đều biết Ti Nam bá tước có vẻ rất được hoàng đế bệ hạ sủng ái, thường không phái ra ngoài mà giữ lại trong kinh thành quản lý bộ tài chính. Cho nên tất cả đều thể hiện sự lễ phép cùng kính nể với cái trang viện này.

Nhưng trẻ con lại không biết mấy chuyện này.

Hôm nay trời trong nắng ấm, mọi người ngồi ở trong quán rượu hưởng thụ vị mặn cùng ẩm thấp của gió biển thổi tới, nhâm nhi ly rượu mơ ngâm muối.

Cũng có một bầy trẻ con tầm trên dưới mười tuổi vây quanh bên ngoài thềm cửa bằng đá của biệt phủ Ti Nam bá tước, ríu ra ríu rít không biết đang làm cái gì.

Tới gần coi thử mới phát hiện ra một cảnh tượng hết sức thú vị, thì ra những đứa trẻ này đang nghe một đứa bé mới chỉ có tầm bốn năm tuổi kể chuyện.

Đứa bé trông rất xinh đẹp, lông mi như tranh vẽ, hai mắt trong trẻo không gì sánh được, tiếng nói thì của trẻ con nhưng giọng điệu lợi hại như ông cụ non.

Chỉ nghe nó thở dài một tiếng, giơ cánh tay nhỏ lên khoa tay múa chân nói: “Lại nói Truman (1)đi tới bên tường, phát hiện ra có một cái thang ở đó, cho nên bước từng bước một nhẹ nhàng đi tới, tìm được cửa ra, bèn chạy ra khỏi đó…”

- Sau đó thì sao?

- Sau đó à? Sau đó… đương nhiên là trở lại cuộc sống bình thường rồi.

Đứa bé bĩu môi, có vẻ bực mình vì đám trẻ chung quanh mình ngu ngốc không hỏi được vấn đề chính.

- Không thể nào? Chẳng lẽ là không mang cái gì gì đi sao Hani….

- Hani chết.

Một đứa bé nói.

- Đúng, lẽ nào Truman không đánh chết Hani cho hả giận à? Cứ để bị theo dõi như vậy trong nhiều năm.

Đứa bé nhún vai:

- Không có.

- Híc! Chẳng không thú vị tí nào, Phạm Nhàn thiếu gia, truyện hôm nay nghe không hay như truyện mấy hôm trước.

- Vậy mọi người thích nghe cái gì?

- Phiêu Miểu Chi Lữ.

- Phong Tư Vật Ngữ.

- Hứ! – Đứa bé tên Phạm Nhàn quay bốn phía nhìn lũ trẻ lớn hơn mình rồi chỉ tay mắng.

- Đánh đánh đấm đấm có gì là hay, đào kho báu thì rõ là phá hoại môi trường.

Trong viện bỗng có giọng nói cực kỳ phẫn nộ:

- Thiếu gia! Người lại đi đâu rồi?

Đám trẻ làm thành vòng tròn học dáng diệu chỉ tay ngón giữa của cậu bé, chỉ có điều số lượng đông đúc cho nên có vẻ tráng lệ hơn nhiều, đồng thanh nói: “Hứ!” sau đó cười hì hì rồi tản ra.

Đứa bé tên gọi Phạm Nhàn này đứng dậy từ thềm đá, phủi bụi ở mông rồi quay đầu định chạy vào sân. Nhưng mới tới trước cửa thì đôi mắt mười phần linh lợi đã nhìn ngắm vào thiếu niên mù chủ tiệm tạp hóa, gương mặt lộ rõ tâm trạng phức tạp không hề tương xứng với tuổi tác của nó, sau đó nhẹ nhàng đóng cửa gỗ lại.

Đây làm năm thứ tư Phạm Thận đi tới cái thế giới này. Trong mấy năm nay cuối cùng y cũng hiểu không phải mình đang nằm mơ mà thật sự đi tới một thế giới hoàn toàn xa lạ. Thế giới này có vẻ rất khác so với cái thế giới trong trí nhớ của mình, có rất nhiều điểm bất đồng.

Thông qua nghe trộm lời của hạ nhân trong phủ Bá Tước nói chuyện cuối cùng y cũng biết thân phận của mình. Hóa ra chính là con tư sinh của Ti Nam bá tước ở kinh đô.

Dường như ân oán trong nhà phú hộ nào cũng như nhau, thân phận con tư sinh rất dễ gặp bất trắc bởi bà cả trong gia đình. Bà hai có độc thủ gì đó, mà lão cha già của mình dường như chỉ có một đứa con trai duy nhất này. Do muốn kéo dài huyết mạch bá tước nên mình bị đưa tới cảng Đam Châu cách xa kinh đô này.

Những năm gần đây y dần dần quen thuộc với thân phận của mình. Tuy nói là linh hồn của người trưởng thành nhốt bên trong một thân thể bé nhỏ, bất luận là sinh lý hay tâm lý đều phải chịu đựng trải nghiệm bất đồng. Nếu đổi lại là một người bình thường, không khéo đã phát điên rồi --- nhưng may mắn là kiếp trước của Phạm Thận phần lớn thời gian mắc chứng bệnh cơ vô lực, nằm trên giường bệnh nhiều năm nên hiện giờ cũng chỉ có chút bất tiện khi hành động mà thôi. So với tình hình thê thảm của kiếp trước thì bây giờ đâu có là gì. Cho nên hiện tại y sống trong một thân thể đứa bé nhưng không đến nỗi không thích ứng được.

Điểm khó thích ứng nhất chính là cái tên hiện giờ của y. Lúc y một tuổi, bá tước đại nhân ở kinh đô đã gửi một phong thư tới, đặt tên của y thành: Phạm Nhàn tự An Chi.

Tên này không hay, nghe đi nghe lại rất giống câu mắng chửi ở quê hương hắn trước đây ----

Nhưng bề ngoài hắn chỉ là một đứa nhỏ, cho nên căn bản là không thể dùng ngôn ngữ biểu thị sự phản đối.

Kiếp trước, trong thời gian chữa bệnh trong bệnh viện, giai đoạn đầu y còn có thể nhúc nhích cái đầu, cho nên lúc bình thường còn có thể năn nỉ cô y tá dễ thương kia mang đĩa phim ảnh cùng sách báo tới cho mình xem.

Sống lâu ngày trong phủ bá tước, tuy lão phu nhân ngoài lạnh trong nóng, nhưng rất yêu thương mình, nha hoàn và người hầu trong phủ cũng không bởi khinh thường vì mình là con tư sinh. Thế nhưng ở nguyên một chỗ không giao lưu với người khác khiến cho y hơi khó chịu.

Chẳng lẽ lại nói với nha hoàn mình là người từ thế giới khác tới? Chẳng lẽ lại với cho thầy dạy thực ra mình có thể biết mấy chữ trong sách?

Cho nên bình thường hắn len lén chuồn ra ngoài bằng cửa hông của phủ bá tước, chơi đùa cùng với đám trẻ con bình dân. Hơn nữa còn kể chuyện cổ cho bọn chúng, kể cả tiểu thuyết điện ảnh ở thế giới kia cho bọn chúng nghe.

Dường như y muốn nhắc nhở bản thân, mình là người không thuộc về thế giới này mà là của thế giới kia, thế giới có điện ảnh, internet, tiểu thuyết YY.

Mãi cho tới hôm nay, không biết vì sao, y lại kể một bộ phim điện ảnh ở thế giới cũ. Nội dung của bộ phim vốn hơi khó hiểu, Jim Carrey(2) này hài hước ở chỗ nào thì y thấy rất rõ ràng nhưng… những đứa trẻ mới chỉ có gần mười tuổi ở cảng Đam Châu này vốn không thấy thích thú đi.

Nhưng y vẫn kể .

Là vì ở sâu trong lòng y luôn luôn có một cảm giác hoang đường, rõ ràng bản thân mình là người sắp chết, vì sao đột nhiên lại sống dậy trong thân thể khác? Y không khỏi nhớ tới vài bộ phim điện ảnh…Hay là những cảnh vật trước mắt, những người này … những con đường này…những cánh hải âu bay lượn trên bầu trời này…đều do người khác bố trí?

Giống hệt như Truman.

Cuối cùng Truman phát hiện ra thân thể của mình đang trong thế giới giả tạo, dứt khoát ngồi thuyền bỏ đi, tìm được lối thoát.

Nhưng Phạm Thận, không, hắn là Phạm Nhàn…biết mình không phải là Truman, thế giới này thực sự tồn tại, y cũng không phải nhân vật trong phim ảnh.

Cho nên y phát hiện, mỗi ngày mình kể chuyện là để nhắc nhở bản thân là người của thế giới khác, là một hành động sai lầm của bản thân.

=====================

Chú Thích:

(1): Truman, Hani là nhân vật trong phim The Truman Show (1998)

(2) Jim Carrey: James Eugene “Jim” Carrey (tên khai sinh James Eugene Carrey, sinh ngày 17 tháng 1 năm 1962) là một diễn viên điện ảnh và diễn viên hài kịch người Canada đã 2 lần nhận giải Quả cầu vàng. Anh nổi tiếng nhờ cách biểu diễn vui nhộn trong các phim hài như Ace Ventura: Pet Detective; Ace Ventura: When Nature Calls; The Mask (Mặt Nạ); Dumb and Dumber; Me, Myself & Irene; Fun with Dick and Jane; The Cable Guy; Liar Liar và Bruce Almighty. Carrey cũng có nhiều thành công lớn trong các vai gây ấn tượng sâu sắc, xúc động như trong các phim The Truman Show, Man on the Moon và Eternal Sunshine of the Spotless Mind. Anh cũng lồng tiếng cho Horton trong phim hoạt hình Horton Hears a Who!, được ra mắt ngày 14 tháng 3 năm 2008. Đây là phim hoạt hình đầu tiên mà anh tham gia.


trước sau

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc A/D để lùi/sang chương.
Tải APP đọc truyện OFFLINE và nghe AUDIO khi mua combo. Điểm danh hàng ngày nhận Lịch Thạch